Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Các Món Ăn Kỵ Nhau

Gửi bàiĐã gửi: Tháng năm 23, 2012, 12:02 pm
gửi bởi silver
Ông bà ta nói về thức ăn kỵ nhau nghe cũng nhiều, ăn vào nhẹ thì bị ngộ độc, nặng thì có thể tử vong.

"Cháu Hòa (6 tháng tuổi, ngụ tại Long An) vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM trong tình trạng khó thở, tim có dấu hiệu ngừng đập, toàn thân tím tái. Nguyên do là bé uống sữa pha với nước củ dền - 2 món ăn vốn kỵ nhau. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1, nếu cấp cứu muộn, bé Hòa có thể tử vong. Nguyên nhân là chất nitrat trong nước củ dền rất dễ kết hợp với hồng cầu của bệnh nhân, làm cản trở sự vận chuyển ôxy trong cơ thể. Dùng lâu ngày, trẻ sẽ bị thiếu ôxy, tím tái, tính mạng bị đe dọa"

Có thể kể ra:

1. Nhân sâm kỵ củ cải: sau khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.
2. Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ví dụ như: Giá đậu và gan lợn: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.
3. Dưa chuột kỵ vitamin C: vì dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Ví dụ: Dưa chuột kỵ cà chua.
4. Các loại động vật có vỏ sống trong nước kỵ vitamin C:
Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
5. Sữa đậu nành kỵ trứng gà: Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
6. Sữa bò và nước hoa quả: Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.
7. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
8. Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
9. Thịt dê, thịt chó và nước chè: Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.
10. Rau dền kỵ quả lê: nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.
11. Trái hồng kỵ cua biển. Ăn vào gây đau bụng tiêu chảy. Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.
12. Thịt chó kỵ tỏi, sẽ gây khó tiêu.
13. Sữa đậu nành kỵ đường đen: Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.
14. Trứng vịt kỵ tỏi: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.
15. Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
16. Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
17. Khoai môn kỵ muối tiêu: (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt).
18. Chuối hột kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).
19. Dưa hấu kỵ thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).
20. Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
21. Cà chua kỵ rượu: Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.
22. Mật o­ng kỵ tàu hũ: Chị Ngà ở Đồng Tháp mua tào hủ cho mẹ chồng ăn. Do hết đường cát nên chị lấy mật ong pha vào tào hủ. Sau khi ăn vài giờ, mẹ chồng chị than mệt, khó thở, một hồi sau thì hôn mê. Bà cụ tử vong trên đường đến bệnh viện.
23. Đậu hũ kỵ hành: Đậu hủ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.
24. Đào lông kỵ thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.
25. Tiêu muối (loại bỏ vào cho mau nhừ) kỵ chè - cháo: Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối.
26. Thịt ba ba kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.
27. Thịt bò kỵ hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
28. Cà rốt kỵ củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
29. Củ cải kỵ nấm mèo đen: Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.
30. Rượu kỵ thịt bò: Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai

Re: Các Món Ăn Kỵ Nhau

Gửi bàiĐã gửi: Tháng năm 23, 2012, 12:18 pm
gửi bởi nhanhdibo
Tớ xin cập nhật một món ăn kỵ nhau mới, rất sốc.

Ốc bươu vàng kỵ đọt nhãn lồng (chùm bao).

Dây nhãn lồng
Ở miền Tây sông nước, sau dịch ốc bươu vàng thì nó bò tùm lum, nhà nhà cùng có nhà nhà cùng diệt.

Sướng nhất là mấy anh nhậu, chỉ cần xách rỗ ra sau mương vớt là có ngay một món ốc bươu luộc hay hấp nhậu rất "bốc".

Anh T. ở Sóc Trăng, buổi chiều về ghé quán mua mấy xị về nhà rồi rũ bạn bè lại lai rai, lây ốc bươu vàng luộc làm món nhậu. Sẳn trong bếp thấy có đĩa đọt nhãn lồng (chùm bao) vợ luộc sẳn nên mang ra mời bạn bè dùng luôn.

Ốc bươu vàng
Sau buổi nhậu chiều hôm đó, sáng hôm sau thức dậy, 6 tay bạn nhậu chạy hớt hải tìm gặp nhau để hỏi thăm của quý của nhau, vì của quý của anh nào cũng chỉ còn không được phân nửa. Có người chưa để ý nghe vậy móc của quý ra xem thì thật hãi hùng: thường ngày nó vẫn còn đó nhưng giờ thì nó bị thụt vào trong, giờ bên ngoài chỉ còn da.

Cả bọn sau đó kéo nhau vào bệnh viện tỉnh rồi lên thành phố khám nhưng đều không tìm ra nguyên nhân.

Bạn nào không tin thì có dịp về miền Tây mua mấy chú ốc bươu vàng, ra chợ mua nắm đọt nhãn lồng về luộc, mua vài xị đế rồi kéo bạn bè về nhậu. Sáng hôm sau kiểm tra của quý xem có giống hình dưới đây không.

Hình ảnh