Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Các giải Nobel 2012

Các giải Nobel 2012

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười 12, 2012, 12:40 am


Mạc Ngôn đoạt giải Nobel Văn học

[align=justify]Tác giả "Báu vật của đời" trở thành nhà văn gốc Trung Quốc thứ hai và là tác giả châu Á thứ sáu giành được giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới này.

Ủy ban Nobel Văn học ca ngợi Mạc Ngôn (Mo Yan) là tác giả "kết hợp được chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với truyện kể dân gian, lịch sử và cuộc sống đương đại" trong các trang văn của mình.

Đây được coi là sự vinh danh xứng đáng với nhà văn 67 tuổi, tác giả của hàng loạt tiểu thuyết đồ sộ, chứa đựng tư tưởng lớn và có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến Trung Quốc và cả thế giới như: Báu vật của đời, Cao lương đỏ, Đàn hương hình, Củ tỏi nổi giận, Rừng xanh lá đỏ... Sáng tác của Mạc Ngôn không chỉ được dịch và xuất bản nhiều thứ tiếng mà còn được chuyển thể thành các bộ phim gây tiếng vang trên thế giới.[/align]

[align=center]Hình ảnh
Nhà văn Mạc Ngôn[/align]

[align=justify]Trước khi giải thưởng được công bố, Mạc Ngôn cũng được dự đoán là một trong những ứng viên sáng giá, cạnh các tác giả châu Á khác như Haruki Murakami (Nhật Bản), Ko Un (Hàn Quốc). Trong khi tác giả Rừng xanh lá đỏ khá bình tĩnh chờ kết quả, người dân quê hương ông tỏ ra phấn khích, kỳ vọng. Phần lớn người dân Trung Quốc đặt niềm tin vào "báu vật Mạc Ngôn". Nhưng cũng không ít người tỏ ra hoài nghi, tiêu biểu là nhà văn thế hệ 8X Trương Nhất Nhất. Nhất Nhất thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố trên Weibo rằng: “Tôi cho rằng ‘Mạc Ngôn đoạt giải Nobel’ chỉ là một hình thức tu từ. Nếu Mạc Ngôn giành Nobel Văn học năm nay, tôi sẽ cởi quần áo chạy quanh Tương Giang hoặc Trường Thành”. Sau khi giải thưởng công bố, Trương Nhất Nhất chưa đưa ra bình luận gì.

Mạc Ngôn (sinh ngày 17/2/1955) là bút danh của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Quản Mạc Nghiệp (Guan Moye). Ông được đánh giá là “một trong những nhà văn nổi tiếng, có ảnh hưởng sâu rộng tới tất cả nhà văn Trung Quốc”. Ông cũng được so sánh với những văn hào như Franz Kafka hay Joseph Heller. Mạc Ngôn sinh tại thành phố Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong một gia đình nông dân. Thời kỳ Cách mạng văn hóa, ông làm việc trong một nhà máy sản xuất dầu. Mạc Ngôn tham gia quân đội ở tuổi 20 và bắt đầu viết khi ở trong quân ngũ vào năm 1981. Ba năm sau đó, Mạc Ngôn trở thành giảng viên Khoa Văn học của Học viện Văn hóa Quân đội. Bút danh của Mạc Ngôn trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “không nói” được ông lấy khi viết cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình. Ông chọn bút hiệu này để nhắc nhở bản thân mình kiệm lời.[/align]

[align=center]Hình ảnh
Cảnh phim Cao lương đỏ chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Mạc Ngôn[/align]

[align=justify]Các tác phẩm của Mạc Ngôn thường chứa đựng những bình luận xã hội, được cho là chịu ảnh hưởng mạnh mẽ quan điểm chính trị của Lỗ Tấn và chủ nghĩa hiện thực huyền ảo của Gabriel Garcia Marquez. Những câu chuyện thường có bối cảnh gần quê hương ông, thành phố Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Mạc Ngôn là tác giả khá gần gũi với độc giả Việt Nam. Phần lớn các tác phẩm của ông đều đã được dịch ra tiếng Việt. Hồi tháng 11/2011, Hội Nhà văn Hà Nội vừa tổ chức hội thảo về cuốn "Báu vật của đời" của ông.

Sau Cao Hành Kiện, Mạc Ngôn là nhà văn gốc Trung Quốc thứ hai giành giải Nobel Văn học. Khi đoạt giải vào năm 2000, Cao Hành Kiện mang quốc tịch Pháp. Giải thưởng cho tác giả Trung Quốc năm nay cũng góp phần xóa tan thành kiến về một Ủy ban Nobel quá thiên vị châu Âu. Trong một thập kỷ qua, có đến 8 tác giả châu Âu được Viện Hàn lâm Thụy Điển vinh danh. Năm ngoái, giải thuộc về nhà thơ Thụy Điển Tomas Tranströmer.

Mạc Ngôn sẽ nhận được một giấy chứng nhận, một huy chương và khoản tiền thưởng được đánh giá là lớn nhất trong số các giải thưởng trên thế giới. Các năm trước, chủ nhân Nobel nhận được 10 triệu kronor (30,8 tỷ đồng). Nhưng năm nay, do khủng hoảng kinh tế, giải thưởng bị giảm xuống còn 8 triệu kronor (gần 25 tỷ đồng). Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 12, tại Thụy Điển với sự tham gia của Hoàng gia nước này.[/align]

[align=right]Hà Linh - Hoàng Anh[/align]
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0
Tags"khiêu vũ","dancesport","ballroom", "latin", "standard","valse"

Giải Nobel Y học 2012

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười 12, 2012, 10:22 am

Giải Nobel Y học năm 2012 đã trao cho ông Shinya Yamanaka của Nhật Bản và ông John Gurdon của Anh Quốc cho công trình nghiên cứu tế bào gốc của họ.

Những người giành được giải thưởng cao quý này đã được công bố ngày 8-10-2012 tại Stockholm.

Hai nhà khoa học được trao giải nhờ nghiên cứu của họ về quá trình tái lập trình hạt nhân, một quá trình hướng dẫn các tế bào trưởng thành hình thành các tế bào gốc sơ khởi mà sau đó có thể được sử dụng để tạo thành bất kỳ loại mô nào.

Ông Yamanaka là giáo sư tại Đại học Kyoto ở Nhật Bản, trong khi ông Gurdon hiện đang công tác tại Viện Gurdon ở Cambridge.

Việc công bố người đoạt giải thưởng Y học bắt đầu tuần thông báo những người đoạt giải Nobel.

[align=center]Hình ảnh
Khoa học gia người Anh John Gurdon và khoa học gia Nhật Shinya Yamanaka[/align]

JOHN GURDON

 • Sinh ở Dippenhall, Anh Quốc năm 1933.
 • Đậu bằng tiến sĩ đại học Oxford năm 1960.
 • Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Viện Kỹ Thuật California.
 • Khám phá năm 1962 rằng sự chuyên môn hóa của các tế bào là không thể đảo ngược được.
 • Tham gia ban giảng huấn trường Đại học Cambridge năm 1972.


SHINYA YAMANAKA

 • Sinh ở Osaka, Nhật Bản năm 1962.
 • Đậu bằng bác sĩ y khoa trường Đại học Kobe năm 1987.
 • Khám phá năm 2006 về cách thức có thể tái lập trình các tế bào trưởng thành hoàn bị để biến thành các tế bào gốc chưa trưởng thành.
 • Hiện làm giáo sư tại trường Đại học Kyoto.
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Giải Nobel Vật lý 2012

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười 12, 2012, 10:29 am

Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về nhà khoa học người Mỹ và Pháp.

Ngày 9.10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về nhà khoa học người Mỹ và Pháp.

Giải Nobel Vật lý, được tuyên bố tại thành phố Stockholm (Thụy Điển), thuộc về nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) nhờ vào hai công trình nghiên cứu trong lĩnh vật lý lượng tử.

Hai nhà khoa học này có hai công trình nghiên cứu hoàn độc lập nhưng đưa ra các phương pháp đo lường và điều khiển các hạt riêng lẻ (hạt cơ bản) trong khi vẫn bảo tồn tính chất lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt.

Các hạt riêng lẻ tồn tại trong vật chất khi tiếp xúc bên ngoài sẽ bị phá vỡ, mất đi tính chất lượng tử. Phương pháp của hai nhà khoa học này có điểm tương đồng với nhau là tạo ra một cái bẫy để kiểm soát và tách các hạt riêng lẻ nhưng vẫn bảo tồn được tính chất cơ lượng tử của chúng.

Ủy ban Nobel cho biết công trình của hai nhà khoa học này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành vật lý lượng tử.

[align=center]Hình ảnh
Nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ)[/align]

Theo Ủy ban Nobel, giải Nobel Vật lý được trao 105 lần cho 192 người kể từ năm 1901-2011. Nhà khoa học John Bardeen là người duy nhất được trao giải Nobel Vật lý hai lần, vào năm 1956 và 1972.

Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vào thế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, có lẽ vậy mà tất cả những nghiên cứu của ông Nobel cũng thiên về vật lý, theo Ủy ban Nobel.

Vào năm 1901, giải Nobel Vật lý đầu tiên được trao cho nhà khoa học Wilhelm Röntgen nhờ vào công trình nghiên cứu tìm ra tia X (X quang).

Ủy ban Nobel năm nay thành lập một hội đồng thẩm định bao gồm năm người để đánh giá và chọn lựa những người xuất sắc nhất trong số 231 người được để cử để nhận giải thưởng danh giá nhất thế giới này.

Những người đoạt giải Nobel năm 2012 sẽ được nhận giải thưởng tại một buổi lễ long trọng ở thành phố Stockholm vào ngày 10.12 tới.

Do khủng hoảng kinh tế nên Tổ chức Nobel đã giảm số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel từ 10 triệu kronor xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD).

Serge Haroche sinh năm 1944 tại Ma Rốc.

Ông tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường đại học Paris VI (Pháp) vào năm 1971. Sau đó Ông trở thành giáo sư của Trường đại học Paris VI vào năm 1975.

Đến năm 2001, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch khoa Vật lý lượng tử tại Trường Collège de France (Pháp).

Ông còn là giáo sư tại các trường đại học danh tiếng khác như Harvard và Yale.

Hầu hết các nghiên cứu của ông được tiến hành trong phòng thí nghiệm thuộc khoa Vật lý của Trường Ecole Normale Supérieure (ENS), vốn là một trong những trường tư uy tín nhất của Pháp.

Giáo sư Serge Haroche đã nhận được rất nhiều giải thưởng về vật lý, chẳng hạn giải Grand Prix Jean Ricard của Hiệp hội Vật lý Pháp (1983), Giải Enstein về Khoa học tia lazer (1988), Giải điện tử Định lượng của Hiệp hội Vật lý châu Âu (2002) …

Ông cũng là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp và thành viên nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.


David Jeffrey Wineland sinh năm 1944 tại bang Wisconsin (Mỹ).

Ông tốt nghiệp trung học tại Trường Encina ở Sacramento, California năm 1961, tối nghiệp đại học tại Đại Học Berkeley, California năm 1965, và lấy bằng tiến sĩ năm 1970 ở Đại học Harvard.

Ông hiện là nhà vật lý tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST). Nhà vật lý người Mỹ này đã thực hiện nhiều nghiên cứu nâng cao về quang học, bao gồm việc làm mát các ion bằng laser trong khung kim loại nhiễm từ và dùng các ion này trong các thao tác điện toán vi lượng.
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Giải Nobel Hóa học 2012

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười 12, 2012, 10:36 am

Nobel Hóa học thuộc về hai người Mỹ

Hai nhà khoa học Mỹ đoạt Nobel Hóa học năm nay do tìm ra những protein giúp tế bào của cơ thể phản ứng với các tín hiệu từ bên ngoài.

[align=center]Hình ảnh
Tiến sĩ Brian Kobilka (trái) và tiến sĩ Robert Lefkowitz (phải) sẽ chia sẻ khoản tiền thưởng 1,2 triệu USD của giải Nobel Hóa học.[/align]

“Hai nhà nghiên cứu Robert Lefkowitz và Brian Kobilka đã tạo nên bước đột phá khi phát hiện nhóm thụ thể liên kết với protein G, tên của một nhóm thụ thể quan trọng”, Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển tuyên bố.

Thụ thể liên kết với protein G (hay thụ thể bảy đoạn xoắn ốc, thụ thể uốn khúc hình rắn) là một họ protein lớn bao gồm những thụ thể màng sinh chất có khả năng cảm nhận được các phân tử bên ngoài tế bào. Sau khi phát hiện phân tử bên ngoài tế bào, thụ thể kích thích các quá trình truyền dẫn tín hiệu để tạo ra phản ứng thích hợp cho tế bào. Nhờ cơ chế đó, chúng giúp cơ thể phát hiện những thay đổi ở môi trường bên trong và bên ngoài.

Khoảng một nửa số dược phẩm trên thế giới tương tác với thụ thể bảy đoạn xoắn ốc. Vì thế việc nghiên cứu chúng sẽ giúp giới khoa học tìm ra những loại thuốc hiệu quả hơn.

[align=center]Hình ảnh
Thụ thể bảy đoạn xoắn ốc có khả năng cảm nhận các phân tử bên ngoài tế bào[/align]

Tiến sĩ Lefkowitz đang làm việc tại Viện Y khoa Howard Hughes tại bang Maryland, còn tiến sĩ Kobilka là nhà nghiên cứu của Đại học Stanford.

"Đối với các chất truyền dẫn thần kinh và hoóc môn trong cơ thể, thụ thể bảy đoạn xoắn ốc giống như cánh cửa dẫn vào tế bào. Chúng điều khiển phần lớn những quá trình sinh lý của con người. Khi cơ thể người mắc bệnh, bác sĩ phải tìm cách điều chỉnh hoạt động của các thụ thể bảy đoạn xoắn ốc", Lefkowitz nói với các phóng viên tại cuộc họp báo của Hội đồng Nobel qua điện thoại.

Sven Lidin, một thành viên trong Hội đồng Nobel, minh họa vai trò của thụ thể bảy đoạn xoắn ốc bằng cảm giác sợ hãi.

"Khi con người cảm thấy sợ hãi, một tín hiệu hóa học sẽ di chuyển qua màng tế bào để tới hàng tỷ tế bào", Lidin nói.

Với quyết định của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển hôm nay, tổng số người nhận giải Nobel Hóa học đã tăng lên con số 163. Số tiền thưởng hiện nay của các giải Nobel là 1,2 triệu USD.

ROBERT LEFKOWITZ

 • Sinh ở New York năm 1943.
 • Đậu bằng bác sĩ y khoa trường Đại học Columbia năm 1966.
 • Làm việc với Viện Y khoa Howard Hughes và Trung tâm Y khoa Đại học Duke.
 • Dùng phóng xạ để theo dõi những đầu thân kinh trong tế bào và tìm ra thần kinh nhận adrenalin.


BRIAN KOBILKA

 • Sinh ở Minnesota năm 1955.
 • Đậu bằng bác sĩ y khoa trường Y khoa Đại học Yale năm 1981.
 • Giáo sư Y khoa và Sinh lý học Tế bào và Phân tử tại trường Y khoa Đại học Stanford.
 • Tách gien có ký hiệu nhận chất adrenalin.
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Re: Các giải Nobel 2012

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười 12, 2012, 11:02 pm


Giải Nobel Hòa bình được trao cho Liên minh Âu châu

[align=center]Hình ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) nhận hoa từ Đại sứ Na Uy Atle Leikvoll[/align]

Ủy ban Nobel tại Oslo, Na Uy loan báo người đoạt giả thưởng cao quý này trong một buổi lễ ngày hôm nay, thứ sáu.

[align=justify]Ủy ban nói rằng EU và các thành viên chủ chốt của liên minh có hơn 6 thập kỷ đóng góp cho công cuộc thăng tiến hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền tại châu Âu.

Ủy ban nói rằng tuy Liên minh Âu châu hiện nay đang trải qua những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và tình trạng bất ổn xã hội đáng kể, ủy ban muốn tập trung vào vai trò ổn định của EU trong việc chuyển đổi châu Âu từ một lục địa của chiến tranh sang một lục địa của hòa bình.

Chủ tịch Hội đồng Âu châu Jose Manuel Barroso mô tả giải thưởng này là một vinh dự lớn lao và nói rằng nó chứng minh sự công nhận một công trình duy nhất hoạt động cho lợi ích của các công dân của mình và cũng vì lợi ích của thế giới.

Ðài phát thanh công cộng Na Uy NRK loan tin, một tiếng đồng hồ trước khi quyết định được loan báo, rằng cả 5 thành viên trong Ủy ban đồng thanh chọn EU.

Giải Nobel kinh tế sẽ được loan báo vào ngày 15 tháng 10.

Các khôi nguyên giải Nobel sẽ nhận giải thưởng trong các buổi lễ chính thức tại Stockholm, và Oslo vào ngày mùng 10 tháng 12.[/align]
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Giải Nobel Kinh tế 2012

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười 16, 2012, 2:55 pm

Nobel Kinh tế 2012 thuộc về hai người Mỹ

[align=justify]Alvivin E.Roth và Lloyd S.Shapley được trao giải Nobel Kinh tế 2012 nhờ nghiên cứu về "Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường".

Vào 6h chiều 15/10 (giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ nhân của giải Nobel Kinh tế học năm nay, thuộc về Alvivin E.Roth Đại học Harvard (Mỹ) và Lloyd S.Shapley, Đại học California (Mỹ).

Nghiên cứu đạt giải của hai ông đề cập về "Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường". Từ đó, đưa ra phương pháp khớp các tác nhân kinh tế khác nhau như học sinh với trường học hay thậm chí là người hiến nội tạng với bệnh nhân.[/align]

[align=center]Hình ảnh
Hai tác giả đoạt giải Nobel Kinh tế 2012, ông Lloyd S.Shapley (phải) và Alvivin E.Roth.[/align]
[align=justify]Alvivin E.Roth sinh năm 1951, hiện giảng dạy môn Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard (Mỹ). Ông nổi tiếng với các đóng góp về lý thuyết trò chơi, tạo lập thị trường và kinh tế học thực nghiệm.

Lloyd S.Shapley sinh năm 1923, hiện giảng dạy môn Toán và Kinh tế học tại Đại học California (Mỹ). Ông được rất nhiều chuyên gia kinh tế coi là biểu tượng của "Lý thuyết trò chơi".

Lloyd Shapley sử dụng "Lý thuyết trò chơi hợp tác" để nghiên cứu và so sánh các phương pháp ráp nối khác nhau. Vấn đề cốt lõi ở đây là phải đảm bảo sự ráp nối thật ổn định giữa hai yếu tố tham gia. Vì vậy, Sharpley và các đồng nghiệp đã đưa ra một phương pháp đặc thù mà ông gọi là Thuật giải Gale-Shapley. Phương pháp này cũng hạn chế khả năng điều khiển quá trình ráp nối của các yếu tố. Nhờ đó, ông có thể chỉ ra bằng cách nào phương pháp thiết kế đặc thù có thể làm lợi một cách có hệ thống cho một hoặc cả hai mặt của thị trường.

Alvin Roth thừa nhận các nghiên cứu lý thuyết của Sharpley có thể làm sáng tỏ hoạt động của thị trường trong thực tế. Bằng một chuỗi nghiên cứu thực nghiệm, Roth và các đồng nghiệp đã chứng minh được rằng ổn định là chìa khóa để hiểu rõ sự thành công của một thể chế thị trường nhất định. Sau đó, ông chứng minh kết luận này thông qua nhiều thí nghiệm có hệ thống. Roth cũng giúp tái lập các phương pháp ráp nối hiện tại giữa bác sĩ và bệnh viện, học sinh với trường học và thậm chí là người hiến nội tạng với bệnh nhân. Những cải tổ này đều dựa trên Thuật giải Gale-Shapley, kèm theo một số điều chỉnh trong từng trường hợp riêng biệt và ràng buộc về đạo đức.

Cũng như những người đoạt giải Nobel khác, hai nhà khoa học này sẽ được trao giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu USD).[/align]
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ, dance


Quay về Các tin hay/Các bài viết hay (News - Special Reports)

Points: 0

cron