Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Khởi động trong khiêu vũ.

Gửi bàiĐã gửi: Tháng mười 04, 2012, 3:50 pm
gửi bởi docco


Khởi động trong khiêu vũ

Khiêu vũ cũng như bất kỳ một bộ môn thể dục thể thao nào, cũng cần được khởi động trước khi tập luyện hay thi đấu, biễu diễn.

Rất nhiều người xem thường việc khởi động, ngay cả cho đến khi, sau một thời gian luyện tập, họ bị những chấn thương này hay nọ mà cũng hoàn toàn không hiểu tại sao.

Tập luyện mà không khởi động chắc chắn sẽ bị chấn thương, không sớm thì muộn, không nặng thì nhẹ.

Việc khởi động rất đa dạng, rất khác biệt cho bộ môn này hay bộ môn kia, tuy nhiên về tổng quát chúng cũng thường có 4 giai đoạn như sau. Nếu bạn chưa có một bài tập khởi động nào cho mình thì hãy tham khảo bài khởi động dưới đây, có thể sẽ bổ ích cho bạn

1. Hâm nóng cơ thể: (thực hiện khoảng 2-3 phút).

Mục đích của việc này là làm cho máu chạy đều, tim mạch vận động mạnh hơn để bơm máu đến toàn thể các cơ. Các động tác như chạy, nhảy hay đi bộ tại chỗ sẽ giúp bạn hâm nóng cơ thể, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên 1 hay 2 độ cho giai đoạn này.

2. Khởi động từng bộ phận: (khoảng 5 -10 phút)

Từng nhóm cơ, từng bộ phận sẽ được làm việc tuần tự. Mục đích chính là để chúng vận hành trơn tru trước khi tập luyện. Giai đoạn này thường được thực hiện từ cổ đến chân.

Các bộ phận thường là:

  • Cổ: như sang phải - sang trái, ngước lên - cúi xuống, và xoay tròn
  • Vai: cũng như cổ, thực hiện các động tác xoay tròn khớp vai.
  • Tay: xoay tròn khớp ở cùi chỏ và cổ tay.
  • Ngực: ưỡn ngực về trước - đưa lui ra sau, sang phải -trái, xoay vòng
  • Hông: xoay tròn, số 8, tới trước - ra sau.
  • Gối: co giản, xoay
  • Cổ chân: xoay tròn

3. Căng cơ: (khoảng 3- 5 phút)

Việc căng cơ làm giản các cơ ra, làm tăng biên độ chuyển động của các bộ phận. Nó cũng làm tăng hoạt dịch ở các khớp khiến chúng vận động trơn tru. Căng cơ từ từ đến mức độ có thể, giữ ở vị trí đó chừng 10 - 15 giây rồi về vị trí ban đầu. Thưc hiện vài lần cho một động tác căng cơ. Có thể thực hiện các động tác căng cơ như sau:

stretch.jpg


4. Động tác kỹ năng: (khoảng 5-10 phút)

Khiêu vũ thường đòi hỏi người tập phải có các kỹ năng cơ bản như giữ thăng bằng, xoay, đá, flick v.v... Thực hiện những động tác này vừa giúp cũng cố các kỹ thuật cơ bản, vừa chuẩn bị cho cơ thể quen với các chuyển động tập luyện sau đó.

docco