Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Làm sao để nhớ bài nhảy Sài Gòn

Các vũ điệu giao tiếp Sài Gòn như Bebop, Twist, Tango, Rumba, Pasodoble, Valse..

Làm sao để nhớ bài nhảy Sài Gòn

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng một 03, 2013, 3:36 pm


Nhiều người học khiêu vũ Sài Gòn ở CVHLĐ thường nghỉ tại sao chúng ta cứ hay quên, học xong lớp 3, lớp 4 thì quên bài lớp 1, lớp 2, phải vòng xuống lại học. Rồi xong bài lớp 1, lớp 2 thì lại quên bài lớp 3 lớp 4. Và cứ thế phải học lại hoài! Tại mình vụng về và kém trí nhớ chăng?

Thật ra không chỉ mình bạn đâu, mà ai cũng vậy. Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trung bình con người ta chỉ nhớ bài khoảng 23 giây thôi. Một bài Rumba lớp 2 khoảng 16 câu là đã vượt quá khả năng nhớ trung bình rồi.

Trong khiêu vũ quốc tế, người ta học theo vũ hình, mỗi vũ hình chỉ có một vài câu nên rất dễ nhớ. Còn khiêu vũ sài Gòn của ta được dạy theo bài khá dài nên nhớ bài là một điều khó khăn cho các học viên.

Một số điều sau đây có thể giúp bạn thấy bài nhảy Sài Gòn không còn dài nữa.

1. Khiêu vũ Sài Gòn cũng giống như nhiều điệu nhảy dân gian giao tiếp khác trên thế giới, cứ thỉnh thoảng đôi nhảy lại tách ra bằng các bước xoay vòng hoặc đi vòng quanh nhau, sau đó lại tiến về nhau, vào đôi và bắt đầu một khúc nhảy mới. Cứ thế tiếp tục cho đến khi hết nhạc.

Hiểu được đặc tính này, các vũ sư Sài Gòn kinh nghiệm thường có các bài nhảy tương đối ngắn. Bài dạy này có phần đầu là các bước chuẩn bị để vào nhạc, phần giữa là bài nhảy và phần cuối là các bước tách ra rồi lại vào đôi. Chính đoạn giữa này là cốt lõi của bài học mà thầy muốn truyền đạt, giúp học viên dùng làm một đoạn nhảy khi ra sàn.

Như vậy một bài nhảy, lấy thí dụ bài Tango lớp 2 với 31 bước, nếu bỏ qua các bước vào nhạc gồm 1 chụm, 2 chụm, các bước đi đầu thông thường là 3 4 5 cùng với 7 bước cuối tách ra rồi vào đôi lại thì bạn chỉ còn phải nhớ 21 bước.

Như vậy bạn cần học và nhớ kỹ các bước bước cuối tách ra rồi vào đôi của từng điệu nhảy Sài Gòn. Tất cả các điệu Bebop, Tango, Boston, Rumba, Paso đều có các bước này. Điều này làm bài học của bạn đơn giản và dễ nhớ hơn.

2. Trong một bài nhảy thường có các nhóm bước liên kết nhau, thí dụ nhóm bước "4 góc" trong Rumba, nhóm bước "cánh bướm" trong Tango. Khi dạy nếu các vũ sư lưu ý cho học viên các nhóm bước này thì họ sẽ nhớ bài dễ hơn. Tôi thấy nó cũng giống như võ cổ truyền của ta, các thầy dạy võ theo bài quyền nhưng sau đó là phần phân thế, chính phần này giúp ích rất nhiều cho học viên.

3. Ghi nhớ một số các động tác đặc thù của từng vũ điệu. Tôi lấy thí dụ trong Boston, sau câu ter thì người nữ chỉ "chụm" chân phải, chứ không tiến chân phải đi ngay như trong Rumba. Nam cũng vậy, sau câu ter của Boston thì vẫn giữ nữ đứng yên chứ không đưa nữ ra xa như trong Rumba hay các điệu khác.


Hy vọng phần nào giúp ích các bạn tập bước Sài Gòn.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin

Quay về KHIÊU VŨ SÀI GÒN (A popular style of social dance in Vietnam)

Points: 0

cron