Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Chung vui hay chia vui? Dùng như thế nào là đúng?

Chung vui hay chia vui? Dùng như thế nào là đúng?

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng mười hai 17, 2018, 3:52 am

Việt Nam thắng Mã Lai 3-2 trong 2 trận chung kết và lên ngôi vô địch AFF 2018. Cả nước chúng ta vui mừng. Trong sự kiện này, không ít báo đài hay bài viết dùng từ chia vui hay chung vui. Có một số ý kiến cho rằng dùng từ "chia vui" là sai, vì ta thường chỉ dùng "chia buồn" và "chung vui". Nếu bạn thắc mắc muốn tìm hiểu thêm, search Google (tức là lục thư viện trong thời đại Internet), bạn sẽ thấy có nhiều ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiện đa số là ý kiến cá nhân chứ không hề thấy một bài viết của một nhà ngôn ngữ hay giáo dục nào. Bài viết dưới đây cũng chỉ là một ý kiến, các bạn cứ tham khảo và dùng theo cách của mình.

Người Việt chúng ta có nền văn hóa được xếp vào hạng mục "high context", đồng thời ảnh hưởng sâu bởi giáo dục Khổng Mạnh nên ngôn từ chúng ta dùng thường mang nhiều ý nghĩa hơn nghĩa chính của những ngôn từ đó. . Khi ta nói "chia buồn" với ai đó hàm nghĩa ta cảm thông và an ủi người ấy để vơi bớt nỗi buồn, và bày tỏ sự sẳn lòng giúp đỡ những điều cần thiết để giúp người đó trong cơn đau buồn. Tôi thì, với những người bạn thân, thường là một cái nắm chặt tay nhìn sâu vào mắt để thay thế những ngôn từ trên.

Dĩ nhiên không có từ "chung buồn" vì chẳng ai muốn nguồi khác buồn, cho nên rắc rối chỉ xảy ra ở chung vui và chia vui.

Trong những niềm vui, người ta dùng từ chung vui hay chia vui tùy theo chủ thể. Nếu ta là người có những niềm vui và muốn san xẻ những niềm vui này đến bạn bè thì ta dùng từ "chia vui". Thí dụ như "Đội tuyển chúng tôi vô địch AFF, và chúng tôi muốn chia vui đến tất cả bạn bè trên thế giới". Các bạn nào luôn cho rằng phải " chung vui chia buồn" thì hãy thay thế chữ "chia" và "chung" trong câu nói trên để tự xem xét dùng thế nào là hợp lý hơn.

Và dĩ nhiên khi chúng ta đến chúc mừng ai đó về việc gì, cũng có nghĩa là ta đến "góp vui" nên trong trường hợp này ta sẽ nói rằng, thí dụ "Tôi xin được chung vui cùng gia đình anh chị trong ngày trọng đại này". Câu nói hàm ý rằng sự kiện này làm mình hoàn toàn vui, và muốn góp niềm vui riêng này vào để làm tăng thêm niềm vui của gia chủ. Dùng "chia vui" cũng không sai nếu quá thân thiết, đi đôi với điệu bộ khác, hàm ý nói tôi ghen tỵ với niềm vui của anh ..., tuy nhiên cách nói "chung vui" vẫn là cách dùng hợp lý nhất.

Vậy "chia vui" hay "chung vui" đúng hay sai không nằm trong hai từ này, mà nằm trong cái cách chúng ta dùng nó.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Quay về THƠ VĂN (Poem & Literature)

Points: 0

cron